Tổng hợp thông tin về thuế mua bán nhà đất

thuế nhà đất 2022

Khi đầu tư vào bất động sản, bên cạnh kiến thức thị trường, thông tin về chủ đầu tư, dự án, thuế mua bán nhà đất cũng là khái niệm quan trọng giới đầu tư cần nắm vững trước khi đưa ra quyết định “rót vốn”.

Các loại thuế phải nộp

Trước khi quyết định kinh doanh bất động sản. Các nhà đầu tư cần vạch ra kế hoạch cụ thể về những thủ tục mua bán, bàn giao chi tiết. Bao gồm cả thông tin về các loại thuế phí khi mua bán nhà đất. Theo quy định của pháp luật. Bên bán và bên mua sẽ cần nộp những loại thuế mua bán nhà đất sau đây:

Nhà đầu tư bất động sản cần tìm hiểu về thuế mua bán nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân

Theo pháp luật, mọi hoạt động kinh doanh. Giao dịch bất động sản đều áp dụng các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất. Trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Đây là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương. Hoặc từ các nguồn thu khác (sau khi đã tính các khoản được giảm trừ) vào ngân sách nhà nước. Căn cứ theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007. Chỉ bên bán bất động sản mới phải chịu thuế này.

Người nộp thuế cần có trách nhiệm nộp cho chi cục thuế. Hoặc nơi mua bán nhà đất cả hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Hồ sơ kê khai sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai thuế thuế thu nhập cá nhân.
 • Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất và giấy chứng minh cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất.
 • Các giấy tờ làm căn cứ để xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Thuế trước bạ mua bán nhà đất

Là lệ phí áp dụng với những người nhận tài sản (ở đây là nhà đất). Thông qua giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản được đưa vào sử dụng. 

Dựa trên Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền, các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí thuế trước bạ mua bán nhà đất. Khi mua bán nhà đất, bên mua cần phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày. Kể từ ngày làm giấy tờ chuyển giao hợp pháp với bên bán và nộp lệ phí trước bạ.

Hồ sơ thủ tục kê khai nộp thuế trước bạ mua bán nhà đất tại chi cục thuế địa phương nơi có nhà đất gồm có:

 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng.

Thuế trước bạ là một trong những lệ phí quan trọng của thuế mua bán nhà đất

Phí công chứng

Theo quy định của pháp luật, căn cứ pháp lý cao nhất khi giao dịch chuyển nhượng quyền sở hữu trong mua bán nhà đất từ bên bán sang bên mua là hợp đồng công chứng. Vì vậy, tùy theo thoả thuận, bên mua hoặc bên bán sẽ trả lệ phí công chứng này.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.

Đây là khoản phí mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất bao gồm: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cùng các tài sản gắn liền với đất.
 • Trích lục bản đồ địa chính.
 • Giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai.
 • Văn bản, số liệu hồ sơ địa chính (Theo thông tư 85/2019/TT-BTC).

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tư 85/2019/TT-BTC, đây là lệ phí dành cho công việc thẩm định hồ sơ. Các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất cần được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trường hợp người bán sẽ chi trả toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ. Đồng nghĩa với việc bên bán trả toàn bộ các khoản thuế. Lệ phí trên hoặc cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất, tất cả các thỏa thuận này cần được làm rõ. Minh bạch công khai và có sự chấp thuận từ cả hai bên.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc “Mua nhà cần những giấy tờ gì?”

Cách tính thuế mua bán nhà đất.

Sau khi nắm rõ các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất. Sau đây là công thức và cách tính thuế mua bán nhà đất cho từng loại lệ phí.

Chủ đầu tư cần tính toán kỹ càng về các loại thuế mua bán nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân

Dựa vào Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất được tính bằng công thức sau: Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá trị chuyển nhượng. Một lưu ý nhỏ là nếu trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá trị chuyển nhượng. Hoặc trong trường hợp giá mua bán thấp hơn mức giá đất theo Bảng giá đất (theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh) về đất đai tại thời điểm kê khai thuế. Cơ quan thuế sẽ tính thuế theo mức giá nhà, đất của nhà nước ban hành.

Thuế trước bạ mua bán nhà đất

Công thức tính thuế trước bạ mua bán nhà đất là: Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích x Giá 1m2 theo bảng giá đất.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất.

Mức thu cụ thể của lệ phí này sẽ căn cứ vào từng địa phương xác định theo tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn. 

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tuỳ thuộc vào quy mô, diện tích của nhà đất hay tính phức tạp của từng loại hồ sơ. Mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương, phí thẩm định sẽ được quy định riêng cho từng trường hợp.Kết

Thuế mua bán nhà đất 2022 sẽ quy định dựa theo những loại thuế cơ bản phía trên. Khi giao dịch, mua bán hay chuyển nhượng bất động sản, nhà đầu tư nên tìm hiểu tỉ mỉ về các loại thuế mua bán nhà đất này. 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng trong quá trình mua bán cũng như tạo dựng uy tín thương hiệu, quá trình và các thủ tục chuyển nhượng, giao dịch các dự án của Vuanhapho trên thị trường đều đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch tuyệt đối.

Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo, thông tin có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh tùy thời điểm, Quý khách vui lòng tìm hiểu thêm các nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và đối tác mua/bán.