TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI MUA NHÀ

Mua nhà là một trong những quyết định mang ý nghĩa quan trọng đối với nhiều cá nhân. Bên cạnh sự quan tâm về giá, vị trí, người mua cũng lưu tâm đến những điều cấm kỵ khi mua nhà.

Người Việt vốn coi trọng giá trị về văn hóa, điển hình là các quan niệm về tín ngưỡng. Với những quyết định mang ý nghĩa quan trọng như mua nhà, mua đất, mua xe. Họ có xu hướng tham khảo kinh nghiệm của ông bà bên cạnh việc nghiên cứu về phong thủy.

Dưới đây là những điều cấm kỵ khi mua nhà được tổng hợp từ nhiều nguồn. Bao gồm các quan niệm tâm linh và một vài nghiên cứu dưới góc độ phong thủy.

Quá nhiều nhà cao tầng xung quanh

Việc ngôi nhà “lọt thỏm” giữa các tòa cao tầng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu anh sáng. Lâu ngày, sự tối tăm, ẩm thấp khiến gia chủ cảm giác bị chèn ép, ngột ngạt. Điều này được lý giải do không đủ độ sáng nên ngôi nhà thu hút nhiều năng lượng âm hơn. Người sống trong căn nhà mất cân bằng, đầu óc thiếu minh mẫn, sáng suốt. Dễ dẫn đến ảnh hưởng công việc, chuyện làm ăn cũng như mối quan hệ.

Nhà có hình dáng quá đặc biệt

Những ngôi nhà có thiết kế độc đáo thường tạo ra sức hút ngay lập tức cho người mua. Tuy nhiên, nó có phải là một thiết kế được đánh giá cao hay không? Còn phụ thuộc vào sự phù hợp với các nguyên tắc về phong thủy.

Thiết kế của ngôi nhà có thể được tạo ra dựa trên tuổi tác, mệnh của chủ cũ. Chưa chắc đã phù hợp với chủ mới. Do đó, người mua nên cân nhắc tới việc cải thiện ngôi nhà sau khi mua. Tốt hơn hết là nên ưu tiên những lựa chọn cơ bản hơn nếu không thực sự có kiến thức tốt về phong thủy nhà đất.

Nhà gần đền, nhà thờ, chùa, bệnh viện hoặc bãi tha ma

Trước hết, nhà ở gần những khu vực trên rất dễ chịu tác động từ tiếng ồn. Nhà thờ, chùa chiền là nơi diễn ra nhiều hoạt động tập thể. Do đó, không tránh khỏi việc phát ra những âm thanh như trống, tiếng cầu kinh,… Nơi đây chắc chắn không thể đảm bảo không gian yên tĩnh tuyệt đối.

Thứ hai, cùng với bệnh viện, bãi tha ma, những nơi này thường tập trung nhiều âm khí. Quan niệm, nhà thờ, các ngôi chùa,… Là nơi trú ngụ của nhiều vong linh mà người dân thường gọi là “ma” hoặc sự tồn tại chưa rõ của các đấng thiêng liêng. Bãi tha ma, bệnh viện còn là nơi không thực sự đảm cho sức khỏe xét trên cả góc nhìn khoa học. Nhiều mầm bệnh, ô nhiễm nguồn nước, không khí cũng có thể bắt nguồn từ đây.

Nhà ở gần chợ

Nếu gần chợ, công việc đi lại mua sắm, nấu nướng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày sẽ thuận tiện, linh hoạt hơn. Tuy nhiên nếu ở quá gần, các thành viên không chỉ gánh chịu hậu quả từ ô nhiễm tiếng ồn, lượng rác thải tại đây mang đến nhiều khả năng nhiễm bệnh cao. Dù tiện, nhưng nên chọn khoảng cách hợp lý cho ngôi nhà.

Gió to thổi thẳng vào nhà

Tiêu chuẩn cho hướng gió của một ngôi nhà dưới đánh giá của các chuyên gia phong thủy:  Là có gió thổi nhẹ nhưng vẫn mát mẻ, không khí dịu và thoáng mát. Vì vậy, những căn nhà đón những cơn gió lớn hoặc gió nhẹ mang theo hơi nóng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vì ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí.

Đường chính đâm thẳng vào nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đường chính đâm thẳng vào nhà sẽ tạo thành luồng xung sát mạnh phản chiếu trực diện vào ngôi nhà. Thuật ngữ chuyên ngành gọi là Trực Xung sát. Mức độ nguy hiểm tỷ lệ thuận với độ lớn con đường và sự đông đúc của các phương tiện.

Nhà nằm ở đầu hoặc cuối dốc


Hai điểm đầu và cuối con dốc không hẳn là lựa chọn lý tưởng để mua nhà. Những con đường bằng phẳng, dù hẹp cũng tạo sự thông thoáng, cân bằng hơn cho gia chủ. Nhà trên dốc sẽ tạo cảm giác chênh vênh, nhà dưới dốc thường dễ tụ âm khí. Cả hai vị trí này đều không thuận tiện cho việc di chuyển, dễ xảy ra tai nạn.

Nhà nằm trên hệ thống cống thoát nước

Nhiều ngôi nhà cũ được hình thành từ lâu, qua nhiều thay đổi, cơi nới hạ tầng lại vô tình nằm trên hệ thống cống thoát nước. Đây là điều cực kỳ tối kỵ trong phong thủy. Nhà nằm trên nguồn nước không sạch dễ phát sinh bệnh tật và những điều không may. Về lâu dài, khi muốn sửa chữa, xây dựng lại, gia chủ cũng gặp không ít khó khăn.

Trên đây là những điều cấm kỵ khi mua nhà dưới nhiều góc nhìn. Người mua nên cân nhắc lựa chọn để tìm được căn nhà ưng ý, tốt về phong thủy, tạo sự ổn định cho đời sống về sau.