Mua nhà cần những giấy tờ gì?

thủ tục khi mua nhà đất

Bên cạnh vấn đề về tài chính, các quy trình, thủ tục, giấy tờ khi mua bán nhà đất cũng khiến không ít người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam băn khoăn. Vậy mua nhà cần những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết và dễ hiểu nhất để khách hàng tham khảo.

Tìm hiểu về thủ tục mua bán nhà trước khi trả lời câu hỏi “Mua nhà cần những giấy tờ gì?”

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và xác nhận các yếu tố liên quan đến chất lượng cũng như tính pháp lý của bất động sản. Người mua sẽ thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy trình gồm 4 bước như sau:

Đặt cọc

Tuy không bắt buộc, nhưng đặt cọc vẫn là hình thức thường thấy trong các giao dịch bất động sản. Số tiền đặt cọc sẽ do hai bên liên quan tự thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng (thường là 50 tới 100 triệu đồng). Trong quá trình ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà thường có bên thứ 3 có thẩm quyền đứng ra làm chứng.

Mua nhà cần những giấy tờ gì, thủ tục mua bán nhà có mấy bước?

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng 

Tiếp đó, trước khi tiến hành giao dịch, người mua cần có trong tay công chứng hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện tại văn phòng công chứng Nhà nước. Hoặc văn phòng công chứng tư nhân trong phạm vi tỉnh, thành phố của ngôi nhà chuyển nhượng.

Mua nhà cần những giấy tờ gì, thủ tục mua bán nhà có mấy bước?

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thứ 3, bên mua và bên bán phải tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Quy định người nộp thuế tùy theo điều kiện được thỏa thuận từ trước hoặc các bên phải chi trả phần thuế thuộc trách nhiệm của bên mình. 

Đối với bên mua là thuế trước bạ và bên bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất tỷ lệ áp dụng cho thuế trước bạ là 0,5% giá trị tài sản và 2% giá trị tài sản đối với thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ.

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bước cuối cùng, người mua cần mang toàn bộ hồ sơ lên Phòng địa chính – nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất (sang tên sổ đỏ). Sau khi đã hoàn thành bước này, bên mua sẽ thanh toán số tiền còn lại cho bên bán, đồng thời kết thúc quy trình mua bán nhà đất.

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Quý khách hàng đọc phần sau sẽ rõ

>>> Cập nhật tin tức mới nhất: Mở bán nhà phố trung tâm thị trấn Bến Lức

Mua nhà cần những giấy tờ gì? – Các loại giấy tờ cần chuẩn bị theo từng giai đoạn

Quá trình đặt cọc

Ở bước này, các bên liên quan cần chuẩn bị hợp đồng đặt cọc. Trong hợp đồng phải có đầy đủ những thông tin như: Thông tin bên bán và mua, các điều khoản cơ bản nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế,… Cụ thể hơn, đáp án cho câu hỏi “mua bán đất cần giấy tờ gì?” ở giai đoạn này gồm:

 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: Trong trường hợp đã kết hôn là giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn là giấy xác nhận độc thân.
 • Giấy tờ tùy thân như: thẻ căn cước/ chứng minh nhân dân. Nếu bị hư hỏng hoặc thất lạc có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm). Người nước ngoài cần chuẩn bị hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Sổ hộ khẩu
 • Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì bên bán phải cung cấp thêm thông tin của người đồng sở hữu đó. 

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân là một trong số đó

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Trong bước này, người mua cần chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng bao gồm những giấy tờ giống quá trình làm hợp đồng đặt cọc và thêm phiếu yêu cầu công chứng được chuẩn bị theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng. Đối với bên bán, cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, các bên có thể soạn trước hợp đồng hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo. Bên cạnh những điều khoản được quy định trong hợp đồng theo pháp luật. Việc thỏa thuận bổ sung những điều kiện, chính sách giữa hai bên là hoàn toàn hợp lệ.

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong số đó

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ gồm có: 

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu có sẵn.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu bên dưới.

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu

 • Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí (nếu có).

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Trong bước cuối cùng, sang tên sổ đỏ cần giấy tờ gì? Câu trả lời cụ thể gồm 3 mẫu như sau: 

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

Ngoài ra, hai bên liên quan vẫn nên mang theo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu. Để việc tiến hành thủ tục được diễn ra một cách thuận tiện nhất.

Kết

Trên đây là toàn bộ quy trình cũng như các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc mua bán nhà. Hy vọng quý khách hàng đã có được những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi “ mua nhà cần giấy tờ gì” hay “chuyển nhượng đất cần giấy tờ gì

Ngoài ra, để có thể an tâm về chất lượng cũng như được hỗ trợ chi tiết về quy trình mua bán. Người mua nên ưu tiên lựa chọn những chủ đầu tư/ bên bán lớn, uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường.

Mua nhà cần những giấy tờ gì? Nên mua nhà ở đâu?

Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo, quy trình, thủ tục có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh tùy thời điểm, Quý khách vui lòng tìm hiểu thêm các nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và đối tác mua/bán.