BẤT ĐỘNG SẢN LONG AN ĐANG CHỜ THAY “ÁO MỚI”

Với 70km tiếp giáp TP.HCM, Long An được ví như “miếng đệm”. kết nối giữa thành phố lớn nhất cả nước với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, nhiều năm qua tiềm năng đó vẫn đang bị “bó mình” trong chiếc áo chật hẹp mang tên hạ tầng.

NÚT THẮT HẠ TẦNG

Cùng tiếp giáp với TP.HCM, nhưng nếu so sánh với Bình Dương hay Đồng Nai. thì Long An còn kém xa về sự phát triển của kinh tế – xã hội. Điều gì khiến Long An. không thể theo kịp những “người bạn” Bình Dương và Đồng Nai?
Nhấp vào tôi!

Về tiềm năng, Long An không hề “lép vế” so với hai địa phương trên. Tỉnh này có diện tích tự nhiên 4.492km, với dân số khoảng 1,7 triệu người. Phía đông giáp ranh với TP.HCM gồm các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc.


Long An có thế mạnh về cảng biển và khu công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 28 khu công nghiệp. và 32 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 13.500ha. Trong đó, 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 68%. và 14 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy khoảng gần 90%.Một thế mạnh to lớn khác mà Long An có được chính là vị trí “gạch nối”. giữa TP.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. rộng lớn – nơi cung cấp phần lớn lượng nông sản cho TP.HCM và cả nước. Đồng bằng châu thổ này còn rất nhiều lợi thế nhưng chưa được khai thác.Theo các chuyên gia, nút thắt chính khiến cho Long An. dù tiềm năng nhưng chưa vươn mình mạnh mẽ chính là hạ tầng giao thông.


Nhấp vào tôi!


LONG AN ĐANG CHỜ THAY “ÁO MỚI”

[/ ux_text]Hiện nay, nếu di chuyển về Đồng Nai hay Bình Dương. Sẽ có rất nhiều lựa chọn bởi hệ thống giao thông. được đầu tư bài bản từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường vành đai cho đến đường sắt metro, đường cao tốc. Nhờ lợi thế này mà Đồng Nai và Bình Dương. nhanh chóng lột xác, vươn lên thành những đô thị trẻ. có nền kinh tế – xã hội phát triển năng động. Long An thì ngược lại. dù có nhiều nỗ lực để xây dựng hạ tầng giao thông nhưng chưa thể đáp ứng được nhu cầu. Ngoài tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương. đã đi vào hoạt động thì những dự án khác. như đường vành đai, cảng biển, cao tốc Bến Lức – Long Thành. … triển khai ì ạch.


Nhấp vào tôi!


Trong đó, ba công trình trọng điểm đang triển khai gồm. trục động lực TP.HCM – Tiền Giang – Long An. đường 830. trục Đức Hòa – Bến Lức. Trong đó, đoạn Đức Hòa – Bến Lức. đầu tư theo hình thức BOT đã thu phí. Đoạn Bến Lức đến quốc lộ 50 đang sang giai đoạn 2. Đoạn quốc lộ 50 sang cảng Tân Tập thông xe vào tháng 4/2020.


CƠ HỘI NÀO CHO BẤT ĐỘNG SẢN

[/ ux_text]Với dân số khoảng 13 triệu người, nhu cầu về nhà ở của TP.HCM rất lớn. Tuy nhiên, quỹ đất thành phố dần cạn kiệt. cùng với giá bán được đẩy lên chóng mặt đã tạo nên làn sóng giãn dân ra các khu vực vùng ven. như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An.Nếu so sánh với Bình Dương hay Đồng Nai. thì Long An có vẻ nhỉnh hơn. khi quỹ đất còn nhiều và mức giá còn phù hợp với những người có thu nhập thấp. đặc biệt là đối tượng công nhân trong các xí nghiệp.

Nhìn thấy tiềm năng này, những năm gần đây. hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã đổ về Long An đầu tư dự án. Đặc biêt, tập trung tại khu vực giáp ranh với TP.HCM như Đức Hòa. Bến Lức. Cần Đước. Cần Giuộc. Cát Tường Đức Hòa là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại thị trường này.


Bên cạnh đó, phần lớn đất đai tại Long An. đang được dùng trồng lúa. nên việc lấy đất để phát triển bất động sản rất khó khăn. Ngoài ra, các huyện ngoại thành TPHCM giáp ranh Long An. vẫn còn nhiều vấn đề trong quy hoạch như nằm xa các đầu mối hạ tầng của vùng.


THÁCH THỨC CHO CHÍNH QUYỀN

[/ ux_text]

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Long An. thừa nhận thị trường bất động sản cũng có những vấn đề tiêu cực trong quá trình phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều khu dân cư nhỏ lẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch phát triển chung của tỉnh và các dự án. Để giải quyết vấn đề này. tỉnh sẽ chú trọng đầu tư các dự án lớn. kiểm soát các dự án nhỏ lẻ với chính sách chặt chẽ.

Long An có khoảng 1,7 triệu dân. trong đó dân thành thị chỉ chiếm khoảng hơn 271.000 người. Trong 20 năm qua, trong khi dân số Bình Dương. Đồng Nai và TPHCM tăng nhiều, Long An chỉ tăng 59.000 dân. Dù có nhiều khu công nghiệp nhưng tỉ lệ lấp đầy còn thấp. Do đó, Long An cần có những chính sách. để kéo người lao động đổ về đây. Long An tập trung vào thế mạnh của mình là vị trí liên kết vùng giữa TP.HCM. và Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, địa phương này phải xác định. sẽ lựa chọn quy hoạch. sẽ trở thành phố công nghiệp. dịch vụ hay logistics để có những chính sách phù hợp.